Triều Tiên đưa quân đến gần biên giới sau khi phá văn phòng liên lạc

Một ngày sau khi cho nổ tung văn phòng liên lạc liên Triều hôm 16/6,Triều Tiên cho biết sẽ đưa quân trở lại khu công nghiệp liên Triều và thiết lập lại các đồn biên phòng.

“Các đơn vị cấp trung đoàn và các đơn vị hỏa lực cần thiết sẽ được triển khai tại khu du lịch Núi Kumgang và khu công nghiệp Kaesong, nơi chủ quyền của Triều Tiên được thực thi”, một phát ngôn viên của Bộ Tổng tham mưu nói trên Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA).

Bộ Tổng tham mưu của Quân đội Nhân dân Triều Tiên cũng cho biết họ sẽ nối lại “mọi loại tập trận quân sự thường xuyên” gần biên giới liên Triều, theo Yonhap. Đây là động thái rõ ràng nhằm xóa bỏ thỏa thuận giảm căng thẳng mà hai miền bán đảo Triều Tiên đã ký năm 2018.

Quan chức Triều Tiên cũng cho biết “các đồn biên phòng” – vốn đã bị rút khỏi Khu phi quân sự (DMZ) nằm giữa biên giới liên Triều theo thỏa thuận quân sự – “sẽ được thiết lập lại để tăng cường lực lượng bảo vệ ở tiền tuyến” và các khu vực mở dọc biên giới để hỗ trợ việc gửi tờ rơi của người dân Triều Tiên xuống Hàn Quốc.

Trieu Tien dua quan den bien gioi anh 1
Triều Tiên đã cho nổ tung văn phòng liên lạc liên Triều vào chiều ngày 16/6. Ảnh: KCNA.

Bộ Tổng tham mưu sẽ “xây dựng các kế hoạch quân sự chống lại kẻ thù chi tiết hơn” và trình bày cho Ủy ban quân sự Trung ương Đảng lao động Triều Tiên phê duyệt “sớm nhất” có thể, KCNA nói.

KCNA cũng cho biết Triều Tiên đã “thẳng thừng” từ chối lời đề nghị gửi đặc phái viên để xoa dịu căng thẳng của Hàn Quốc để và gọi đó là đề nghị “vô nghĩa” và “nham hiểm”.

Triều Tiên đã thực hiện một loạt các hành động trả đũa việc những người Triều Tiên đào tẩu xuống Hàn Quốc thả bóng bay rải truyền đơn chỉ trích sự lãnh đạo và chế độ của Triều Tiên.

Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ đối phó với Hàn Quốc như một “kẻ thù”, cắt đứt mọi kênh liên lạc xuyên biên giới và đe dọa sẽ thực hiện các biện pháp khác, bao gồm cả hành động quân sự. Triều Tiên cũng đe dọa sẽ phá dỡ khu công nghiệp liên Triều đang bị đóng cửa ở Kaesong và hủy bỏ thỏa thuận quân sự năm 2018 mà hai miền bán đảo Triều Tiên đã ký để giảm căng thẳng xuyên biên giới.

Hôm 16/6, Bộ Tổng tham mưu của quân đội Nhân dân Triều Tiên cảnh báo rằng họ đang xem xét kế hoạch tiến vào “các khu vực phi quân sự theo thỏa thuận giữa hai miền, biến tiền tuyến thành một pháo đài và tăng cường cảnh giác hơn nữa” trước Hàn Quốc, theo Yonhap.

Sau đó cùng ngày, Triều Tiên đã cho nổ tung một văn phòng liên lạc liên Triều ở Kaesong. Vụ nổ làm dấy lên mối lo ngại rằng Triều Tiên có thể thực hiện các lời đe dọa nhắm vào Hàn Quốc, bao gồm cả hành động quân sự.

Hàn Quốc đã cảnh báo sẽ phản ứng mạnh mẽ nếu Triều Tiên có nhiều hành động làm leo thang căng thẳng.

Nguồn:https://zingnews.vn/trieu-tien-dua-quan-den-gan-bien-gioi-sau-khi-pha-van-phong-lien-lac-post1096602.html

Bài viết liên quan