Giá thiết bị y tế tăng gấp 50 lần tại Mỹ, ông Trump bị chỉ trích

Các bệnh viện và cơ quan y tế trên khắp nước Mỹ đang phải mua thiết bị với giá cắt cổ để đối phó với dịch Covid-19. Chính quyền Tổng thống Donald Trump bị chỉ trích dữ dội.

Theo Washington Post, tại RWJBarnabas Health, mạng lưới chăm sóc sức khỏe lớn nhất bang New Jersey (Mỹ), các lãnh đạo bệnh viện đang đau đầu vì nguồn cung thiết bị y tế khan hiếm đến mức họ phải trả giá gấp 50 lần bình thường để mua hàng.

Tình hình tồi tệ đến mức họ sẵn sàng mua thiết bị và vật tư y tế từ các nhà cung cấp không tên tuổi, thậm chí phải trả trước 100% tiền trước khi nhận các mặt hàng rất cần thiết.

Nguy cơ bị lừa đảo là rất lớn. Một đơn hàng 500.000 khẩu trang y tế RWJBarnabas Health nhận được từ một nhà sản xuất Trung Quốc hóa ra không có tác dụng y tế. Chúng được thiết kế để phục vụ tiệm làm móng.

“Chúng tôi đang đốt tiền, nhưng không còn lựa chọn nào khác. Những quy tắc mà chúng tôi từng tuân thủ trước đây đã không còn tồn tại”, Washington Post dẫn lời ông John Bonamo - Giám đốc Y tế và Chất lượng của RWJBarnabas Health - than thở.


Nhân viên y tế tại một bệnh viện ở Everett, Washington đeo thử mặt nạ trợ thở. Ảnh: AP.

Nguồn cung không uy tín

Tình trạng bế tắc hiện tại buộc thống đốc các bang và quan chức y tế địa phương lên tiếng kêu gọi chính phủ liên bang Mỹ tiếp nhận quyền kiểm soát hoạt động phân phối nguồn lực y tế khan hiếm và ít ỏi trên phạm vi toàn quốc.

Họ cầu xin Nhà Trắng sử dụng Luật Sản xuất Quốc phòng để buộc các công ty Mỹ sản xuất những mặt hàng y tế thiết yếu. Nhưng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từ chối. “Tôi không cần phải dùng đến nó”, ông Trump tuyên bố hôm 26/3.

Nhưng lãnh đạo các bệnh viện và nhóm trung gian bán hàng trung gian cung cấp thông tin hoàn toàn khác những gì ông Trump khẳng định. Họ mô tả một hệ thống rối rắm khắp nước Mỹ, các bệnh viện và cơ quan y tế có rất ít lựa chọn, buộc phải dựa dẫm vào những nhà cung cấp và trung gian không đủ uy tín.

Những công ty hoạt động bên ngoài chuỗi cung ứng y tế truyền thống tại Mỹ thường hét giá rất cao, trong khi không đảm bảo chất lượng hàng hóa. Trong thời điểm dịch Covid-19 đang lan rộng tại Mỹ, các bệnh viện đang chịu áp lực lớn rất dễ bị lừa, "tiền mất tật mang".

Các thống đốc bang New York, Texas, Illinois và một số bang khác cho biết họ phải cạnh tranh với chính phủ liên bang và những bang khác để giành giật khẩu trang phẫu thuật, khẩu trang N95, áo choàng và máy thở.


Các bệnh viện Mỹ rơi vào tình cảnh khan hiếm thiết bị bảo hộ. Ảnh: Getty Images.

Hàng loạt nhà cung cấp vô danh mời chào họ mua thiết bị y tế trực tiếp từ các nhà máy Trung Quốc. Phó thống đốc bang Illinois Christian Mitchell cho biết một nhóm hơn 10 thành viên của ông đang phải kiểm tra rất nhiều nhà cung ứng khẩu trang và thiết bị y tế.

“Một người bạn của một người bạn của một người có bạn của em họ kinh doanh ở Trung Quốc tiếp cận chúng tôi. Nhóm của chúng tôi phải kiểm tra xem đối tượng này có kinh doanh hợp pháp hay không, và sản phẩm có đủ chất lượng không", ông Mitchell kể.

Tại Texas, nhóm của Thống đốc Greg Abbott cũng tốn rất nhiều thời gian kiểm tra các nhà cung cấp quốc tế. "Tôi nhận được email và tin nhắn từ những người xa lại, nói rằng họ có quen nhà cung cấp này, nhà cung cấp khác", ông Abbott nói.

Những con buôn hám lợi

Một số tay trung gian thừa nhận lợi dụng sự hỗn loạn của thị trường để kiếm lợi. Andre Leite và Adrian Small, hai nhà môi giới bất động sản ở Washington hoàn toàn không có bất cứ kinh nghiệm nào về y tế.

Khi dịch bùng phát, họ gọi đến các bệnh viện, tổ chức y tế và quan chức thành phố, khẳng định biết những nhà cung cấp phù hợp ở Trung Quốc và thẳng thừng nói muốn ăn hoa hồng 20%.

“Đó là giá rẻ nhất tôi có thể đưa ra”, Washington Post dẫn lời Leite nói. "Tôi nói với họ rằng hãy thò tay vào túi, móc ra vài đồng và chấp nhận chi đi".

Ông Bonamo thuộc RWJBarnabas Health cho biết các giám đốc bệnh viện rất đau đầu vì bị đòi thanh toán trước nhiều mặt hàng. Giá thay đổi theo ngày, nhất là đối với các thiết bị y tế cần thiết. Khẩu trang phẫu thuật tăng từ 0,03-0,05 cent lên vài USD/chiếc. Khẩu trang N95 tăng từ 1 USD lên 7,5 USD/chiếc.

“Trong số các cuộc gọi và tin nhắn đến, có rất ít người thực sự hiểu sản phẩm y tế. Nhiều người chưa từng kinh doanh (thiết bị y tế) trước đây mà chỉ là những con buôn có tài đánh hơi thấy lợi nhuận. Nhưng họ có thể kết nối với Trung Quốc và một số nơi khác”, ông Bonamo giải thích.


Giá của các thiết bị bảo hộ tăng gấp 50 lần bình thường. Ảnh: Reuters.

“Nhu cầu quá cao trong khi việc kiểm tra nguồn cung còn nhiều vấn đề”, ông Andrew Stroup, nhà sáng lập tổ chức y tế phi lợi nhuận Project N95, nhận định. Giám đốc nhiều bệnh viện lo ngại những chiếc khẩu trang họ mua không đạt chất lượng và có thể gây nguy hiểm cho các nhân viên y tế.

Việc phải trả giá quá đắt khiến ngân sách các bệnh viện cạn kiệt. Hãng 3M, nhà sản xuất khẩu trang N95, mới đây cảnh báo về sự xuất hiện tràn lan của khẩu trang giả, và cam kết sẽ ngăn chặn những kẻ bán hàng giả để kiếm lợi.

Hồi đầu tuần, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cũng phát hiện nhiều khẩu trang N95 giả mạo, và cho biết một bệnh viện thiệt hại đến 3 triệu USD vì bị lừa mua phải hàng giả.

Tổng thống Trump bị chỉ trích

Một nhóm nghị sĩ thuộc cả đảng Dân chủ và Cộng hòa đang kêu gọi ông Trump sử dụng Luật Sản xuất Quốc phòng. Họ trình một dự luật đòi hỏi Nhà Trắng mua 300 triệu khẩu trang N95 trong vòng 24 giờ kể từ khi luật được ký ban hành.

Chính qyền Washington sở hữu kho dự trữ thiết bị y tế chiến lược, tuy nhiên các bang và bệnh viện cho rằng nguồn cung từ kho dự trữ này là quá ít ỏi. Mới đây, các quan chức bang Virginia than phiền họ chỉ nhận được 10% số thiết bị cần thiết từ nguồn cung ứng của Bộ Y tế.

“Đây là một cuộc khủng hoảng y tế công cộng và nhiều người sẽ thiệt mạng nếu chúng ta không thể có thiết bị đảm bảo an toàn cho các nhân viên y tế”, Hạ nghị sĩ Abigail Spanberger, cựu quan chức Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), bức xúc.

“Các bang cầu xin cầu xin sự giúp đỡ từ chính quyền liên bang, nhưng Tổng thống Trump không sử dụng quyền ông ta có để giúp đỡ. Điều đó thật đáng sợ”, ông nhấn mạnh.

Bà Rhonda Medows thuộc bệnh viện Providence St. Joseph Health (Seattle) cho biết bà đã cầu xin sự hỗ trợ từ các cơ quan liên bang trong nhiều ngày qua. Tuy nhiên, những gì bệnh viện nhận lại là vài chuyến hàng ít ỏi đến đáng thương.


Các nhân viên y tế Mỹ phải sử dụng thiết bị bảo hộ một cách tiết kiệm. Ảnh: Getty Images.

Ông Lee Saunders, lãnh đạo một công đoàn của các nhân viên y tế, cho biết thậm chí, một số nhân viên chăm sóc y tế ở New York phải sử dụng túi rác thay thế khi bệnh viện thiếu áo choàng y tế. Vì vậy, các bệnh viện vẫn phải dựa vào những nguồn cung không uy tín.

"Ông Trump, hãy làm điều đúng đắn. Hãy sử dụng Luật Sản xuất Quốc phòng để cung cấp thiết bị cần thiết cho các nhân viên y tế", ông Saunders kêu gọi.

Trong khi đó, các bệnh viện Mỹ đang tuyệt vọng đến mức chấp nhận bị các nhà cung cấp vô danh "bóc lột" không thương tiếc. Có những bệnh viện phải mua khẩu trang N95 với giá lên đến 20 USD/chiếc.

Cuối cùng, trước sức ép của dư luận, ngày 27/3 ông Trump đã phải sử dụng Luật Sản xuất Quốc phòng để buộc các doanh nghiệp sản xuất thiết bị y tế. Ông Trump ra lệnh cho GM phải sản xuất máy thở.

Nguồn:https://news.zing.vn/gia-thiet-bi-y-te-tang-gap-50-lan-tai-my-ong-trump-bi-chi-trich-post1065200.html


Trong phòng cấp cứu ở Tây Ban Nha, bác sĩ phải chọn ra người được sống

Trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 ở Tây Ban Nha đang lên đến đỉnh điểm, khiến các bệnh viện quá tải, các bác sĩ buộc phải chọn người nào có khả năng sống sót cao để điều trị.

Trong phòng cấp cứu của một trong những bệnh viện lớn nhất ở thủ đô Madrid, bác sĩ Daniel Bernabeu ký giấy tử cho một bệnh nhân vừa qua đời, và ngay lập tức sau đó phải quay sang điều trị cho một bệnh nhân khác đang khó thở.

Có những người thậm chí qua đời ngay trong phòng chờ, trước khi họ được tiếp cận điều trị. Đó là những gì diễn ra trong các bệnh viện khi virus corona dường như đang có lợi thế trước các nhân viên y tế.


Các nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân trong phòng hồi sức tích cực ở bệnh viện La Paz, thủ đô Madrid hôm 17/3. Ảnh: Getty.

"Tất cả cùng chết một lúc"

Các dịch vụ tang lễ và nhà xác đều hết chỗ, chính quyền Madrid phải sử dụng sân trượt băng lớn nhất thủ đô làm nơi tạm chứa các trường hợp tử vong.

Những phòng hồi sức tích cực không còn chỗ mặc dù phải hoạt động ngoài công suất thiết kế, khiến các bác sĩ buộc phải chọn bệnh nhân trẻ hơn để điều trị, vì họ có khả năng sống sót cao hơn.

"Ông cụ đó, nếu trong bất cứ tình huống nào khác, sẽ có cơ hội. Nhưng có quá nhiều những người như vậy, tất cả cùng chết một lúc", bác sĩ Bernabeu chia sẻ.

Khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành ở lục địa già, Tây Ban Nha trở thành trung tâm của sự chú ý và những gì diễn ra ở đây mang ý nghĩa cảnh báo cho các nước khác ở châu Âu, tiêu biểu là Anh, nơi mới chỉ áp dụng các biện pháp phong tỏa gần đây.

Với dân số 47 triệu người, Tây Ban Nha đang ghi nhận nhiều ca tử vong vì Covid-19 hơn cả Trung Quốc, nơi virus bắt đầu bùng phát, và tốc độ gia tăng tỷ lệ tử vong ở đây cũng cao hơn cả ở Italy - quốc gia tới giờ là nước bị ảnh hưởng nặng nhất ở châu Âu.

Ngày 27/3 lại là một kỷ lục mới với 769 ca tử vong, nâng tổng số người chết vì virus ở Tây Ban Nha lên 4.848.

Thủ tướng Pedro Sanchez, người chưa đầy 3 tuần trước vẫn còn giảm nhẹ mối đe dọa của dịch bệnh, đã cảnh báo người dân rằng hầu hết trong số họ chưa từng trải qua một mối đe dọa ở mức độ và quy mô như thế này.


Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez phát biểu trước quốc hội không đủ thành viên về tình hình dịch bệnh Covid-19, trong bối cảnh các hoạt động của chính phủ bị gián đoạn. Ảnh: Reuters.

"Chỉ những người già nhất, những biết được sự khốn khổ của cuộc Nội chiến (1936-1939) và những gì diễn ra sau đó, mới có thể biết đến những gì khắc nghiệt hơn tình huống hiện tại", ông Sanchez nói hôm 14/3 khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, và yêu cầu mọi người ở trong nhà.

"Các thế hệ khác ở Tây Ban Nha chưa bao giờ phải đối mặt với tư cách tập thể, một điều gì đó khó khăn như thế này", ông Sanchez nói thêm.

Sự chủ quan ban đầu

Tại bệnh viện La Paz, một tổ hợp với 17 tòa nhà nơi bác sĩ Bernabeu làm việc, có tới 240 người trong phòng cấp cứu chờ được điều trị vào hôm 23/3. Các bác sĩ ở tuyến đầu không có đồ bảo hộ toàn thân, và họ chỉ có một cái áo choàng với khẩu trang. Có yêu cầu về việc giữ khoảng cách với bệnh nhân, nhưng điều đó đơn giản là không thể thực hiện được.

"Các đồng nghiệp xung quanh chúng tôi bắt đầu bị ốm. Tôi là bác sĩ X quang, không nên xuất hiện trong phòng cấp cứu, nhưng tôi vẫn phải ở đây, trong chiến hào", ông Bernabeu chia sẻ.

Hôm 8/3, ông Sanchez vẫn còn kêu gọi người nhân tham gia cuộc tuần hành quy mô lớn nhân ngày quốc tế phụ nữ, bất chấp việc Italy đã ban bố lệnh phong tỏa toàn quốc trước đó.

Tây Ban Nha mới chỉ ghi nhận 589 ca nhiễm vào thời điểm đó, với 4 trường hợp tử vong. Khoảng 120.000 người đã tham dự sự kiện, bao gồm các bộ trưởng và phu nhân của ông Sanchez là bà Begona Gomez. Chính phủ khuyến cáo rằng virus vẫn đang trong giai đoạn ngăn chặn được.

Tới nay, bà Gomez đã dương tính với virus, cùng với Bộ trưởng Bình đẳng Irene Montero và Phó thủ tướng Carmen Calvo, người đã 62 tuổi và được đưa vào bệnh viện từ 15/3.

Chỉ một ngày sau, số ca nhiễm tăng gấp đôi và Tây Ban Nha bị cuốn vào một vòng xoáy, mất kiểm soát với dịch bệnh lây nhiễm chết người. Ông Sanchez ra lệnh phong tỏa đất nước ngay sau đó.

Những ngày đầu khá hỗn loạn khi người dân Tây Ban Nha phải đối mặt với những hạn chế chưa từng có trong cuộc sống hàng ngày, và chính quyền cố gắng chuẩn bị cho hệ thống chăm sóc sức khỏe nhằm đối phó với các ca bệnh tăng vọt.


Hàng chục nghìn người đã tham gia cuộc tuần hành nhân ngày Quốc tế Phụ nữ ở thủ đô Madrid hôm 8/3. Ảnh: Getty.

Với sự thiếu hụt nghiêm trọng máy thở và giường bệnh chăm sóc đặc biệt, các bác sĩ sợ rằng bệnh viện sẽ bị quá tải. Và, như một lời cảnh báo nghiêm khắc với các chính phủ châu Âu khác, điều đó đã xảy ra.

Trong một số viện dưỡng lão, nhân viên tại đây đã bỏ lại những người cao tuổi. Các đơn vị quân đội được huy động để khử trùng nơi đây phát hiện một số bệnh nhân bị bỏ mặc trong tình trạng mất vệ sinh, trong khi những người khác đã chết trên giường, theo Bộ trưởng Quốc phòng Margarita Robles.

Bộ Y tế thừa nhận họ không có đủ năng lực xét nghiệm để theo dõi sự lây lan của bệnh dịch.

Nhân viên y tế Tây Ban Nha nhiễm Covid-19 nhiều nhất thế giới

Các bác sĩ và y tá bị bỏ mặc để tự bảo vệ mình khi tiếp xúc với bệnh nhân. Nhiều người phải dùng băng dính dán các túi nylon xung quanh người trong khi người dân một số nơi đã tận dụng thời gian ở nhà để may khẩu trang cho bác sĩ.

Hiện đã có khoảng 4.000 nhân viên y tế Tây Ban Nha nhiễm Covid-19, chiếm 12% người nhiễm bệnh và là tỷ lệ cao nhất thế giới, so với 8% của Italy và 4% của Trung Quốc.

Hy vọng về hiệu quả của các biện pháp phong tỏa vẫn chưa thấy đâu, khi số ca tử vong vì dịch bệnh lập kỷ lục mới vào ngày 27/3, chỉ một ngày sau khi giảm nhẹ.

Trên khắp đất nước, các quan chức đang làm hết sức để có được lượng máy thở cần thiết cho các bệnh nhân nguy kịch. Các công ty, trường đại học và thậm chí là các cá nhân cũng sử dụng máy in 3D để sản xuất thêm các thiết bị máy thở cũng như dụng cụ bảo hộ y tế.

Quân đội Tây Ban Nha đã mở một bệnh viện dã chiến tại trung tâm hội nghị khổng lồ ở ngoại ô Madrid. Nó hiện có 1.400 giường bệnh và công suất sẽ tăng lên 5.000 khi hoàn thành vào cuối tuần này.

Cuối tuần này cũng là thời điểm đánh dấu 2 tuần kể từ khi chính quyền áp đặt tình trạng khẩn cấp, một cột mốc quan trọng trong giai đoạn ủ bệnh của virus corona.

Nguồn:https://news.zing.vn/trong-phong-cap-cuu-o-tay-ban-nha-bac-si-phai-chon-ra-nguoi-duoc-song-post1064832.html


TT Trump ký gói cứu trợ kỷ lục 2.200 tỷ USD

TT Trump ký gói cứu trợ kinh tế kỷ lục 2.200 tỷ USD giữa lúc dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở nước này với số ca nhiễm bệnh vượt 100.000.

TT Trump ngày 27/3 đã chính thức ký gói cứu trợ kinh tế kỷ lục 2.200 tỷ USD giữa lúc dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở nước này với số ca nhiễm bệnh vượt 100.000 trường hợp.


TT Trump phát biểu sau khi ký gói cứu trợ kỷ lục hôm 27/3. Ảnh: AP.

Trọng tâm của gói cứu trợ khổng lồ nhất trong lịch sử Mỹ là cung cấp hỗ trợ tài chính trực tiếp tới người dân dưới dạng séc ngân hàng với số tiền dựa vào thu nhập.

Các cá nhân có thu nhập 75.000 USD trở xuống sẽ nhận trực tiếp 1.200 USD mỗi người. Các hộ gia đình hai người lớn với thu nhập lên tới 150.000 USD sẽ nhận được 2.400 USD. Các gia đình cũng sẽ nhận thêm 500 USD cho mỗi trẻ nhỏ.

Khoản trợ cấp giảm dần đối với những người có thu nhập cao. Cá nhân có thu nhập từ 99.000 USD hoặc cặp vợ chồng có thu nhập từ 198.000 USD trở lên mà không có trẻ nhỏ sẽ không được được nhận hỗ trợ dưới dạng tiền mặt.

Thêm vào đó, gói cứu trợ cũng cung cấp hàng tỷ USD cho các bệnh viện đang vật lộn đối phó với đại dịch Covid-19, cũng như các bang và chính quyền địa phương thiếu tiền mặt để chi tiêu phục vụ công tác chống dịch.

Cứu trợ cho các công ty là tranh cãi lớn nhất giữa hai phe Dân chủ và Cộng hòa. Trong phương án cuối cùng được thỏa hiệp, gói cứu trợ đã trao quyền giám sát cho một tổng thanh tra độc lập và ủy ban giám sát của quốc hội Mỹ.

Gói cứu trợ cung cấp khoản vay doanh nghiệp 350 tỷ USD sẽ giúp các doanh nghiệp nhỏ thu hẹp chi phí trong tối đa 10 tuần.

Thời hạn thanh toán lên đến 8 tuần nếu họ không sa thải nhân viên hoặc thuê lại nhân viên đã nghỉ việc vào tháng 6. Biện pháp này có thể giúp hàng nghìn công ty tồn tại, ít nhất là tạm thời.

Trong khi đó, gói cứu trợ cung cấp 500 tỷ USD hỗ trợ các hãng hàng không và những tập đoàn lớn bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Nguồn:https://news.zing.vn/tt-trump-ky-goi-cuu-tro-ky-luc-2200-ty-usd-post1064225.html


'Cú sốc virus thứ hai' khiến các nhà máy Trung Quốc lao đao

Đã mở cửa trở lại nhưng các nhà máy sản xuất ở Trung Quốc điêu đứng vì hàng loạt công ty tại Mỹ và châu Âu hủy đặt hàng, hoãn thanh toán.

Theo Bloombergtừ tuần trước, các đối tác nước ngoài liên tục gửi email cho ông Grace Gao, CEO hãng xuất khẩu Pangu Industrial ở Sơn Đông, thông báo hoãn hoặc hủy đặt hàng. Số hàng sẵn sàng được chuyển đi từ Pangu giờ nằm lì trong kho.

Các đối tác nước ngoài cũng đề nghị hoãn thanh toán cho Pangu trong ít nhất 2 tháng nữa. Pangu là nhà sản xuất các dụng cụ như rìu và búa. Khoảng 60% tổng số hàng của hãng được xuất khẩu sang châu Âu.

Dịch virus corona chủng mới đang hoành hành tại nhiều nước châu Âu như Tây Ban Nha, Italy, Anh và Đức. Do đó, các khách hàng châu Âu đồng loạt hủy hoặc hoãn đặt hàng từ các nhà máy Trung Quốc mới hoạt động trở lại.

CEO Gao ước tính doanh số tiêu thụ tháng 4 và 5 sẽ giảm 40% so với cùng kỳ năm ngoái. "Tình hình đảo chiều quá nhanh. Tháng trước, khách hàng nước ngoài còn liên tục giục chúng tôi đẩy tiến độ giao hàng. Giờ chúng tôi phải 'truy đuổi' họ để biết có thể giao hàng hay không", ông than thở.


Trong một nhà máy lắp ráp điều hòa ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Ảnh: Getty Images.

Đe dọa sự phục hồi của kinh tế Trung Quốc

Theo Bloomberg, đây là vấn đề ảnh hưởng đến hàng loạt công ty khắp Trung Quốc, đe dọa nỗ lực khôi phục nền kinh tế của nước này sau gần 2 tháng tê liệt vì dịch bệnh. Thủ tướng Lý Khắc Cường công bố biện pháp hỗ trợ kinh tế và gửi đi thông điệp lạc quan, nhưng các chuyên gia kinh tế vẫn cắt giảm dự báo tăng trưởng của Trung Quốc.

“Đây chắc chắn là cú sốc thứ hai đối với nền kinh tế Trung Quốc”, Bloomberg dẫn lời nhà kinh tế Xing Zhaopeng thuộc Australia & New Zealand Banking Group nhận định. "Virus lây lan toàn cầu sẽ tàn phá sản xuất của Trung Quốc thông qua hai kênh là làm gián đoạn chuỗi cung ứng và kéo tụt nhu cầu của thị trường quốc tế".

Ngày 31/1, chính quyền Trung Quốc sẽ công bố chỉ số quản lý thu mua sản xuất của tháng 3. Khi đó, bức tranh về ngành sản xuất Trung Quốc sẽ trở nên rõ ràng hơn. Tuy nhiên, giới phân tích dự báo tình trạng sụt giảm của 2 tháng đầu năm sẽ tiếp diễn.

Rất nhiều doanh nghiệp than thở tình trạng khách hàng nước ngoài hủy đơn đặt hàng và chậm thanh toán là vấn đề rất nghiêm trọng. "Nhiều trường hợp khách hàng nước ngoài không thể nhận hàng vì hải quan các nước siết chặt kiểm soát", ông Dong Liu, Phó chủ tịch Công ty Công nghệ dệt Phúc Kiến, cho biết.

Công ty của ông Dong hiện sản xuất với công suất gần 100% sau khi các công nhân trở về từ tỉnh Hồ Bắc, tâm chấn ban đầu của dịch Covid-19. "Việc các đơn đặt hàng xuất khẩu bị hủy là rất nghiêm trọng", ông nhấn mạnh.


Công nhân làm việc trong một nhà máy sản xuất găng tay ở tỉnh An Huy. Ảnh: Getty Images.

Theo ước tính của Bloomberg Economics, trong trường hợp xấu nhất, ước tính nền kinh tế toàn cầu có thể thiệt hại 2.700 tỷ USD sản lượng vì dịch bệnh tàn phá khu vực kinh tế Mỹ, EU và Nhật Bản.

Hàng loạt sự kiện thể thao lớn bị hoãn lại hoặc hủy bỏ như giải bóng rổ NBA của Mỹ và Olympics Tokyo 2020 cũng đều tác động nghiêm trọng đến các nhà máy sản xuất ở Trung Quốc.

“Bắt đầu từ trung tuần tháng 2, chúng tôi chứng kiến các đơn hàng bị hủy. Đầu tiên, nguyên nhân là một số giải marathon ở Nhật Bản bị hủy. Sau đó, các đơn hàng ở châu Âu rồi đến Mỹ biến mất”, bà Alice Zeng thuộc AQ Pins an Gifts than thở.

Doanh nghiệp nhỏ đối mặt tương lai u ám

AQ Pins an Gifts xuất khẩu 100% sản phẩm đầu ra và từng hy vọng giành một hợp đồng cung cấp hàng cho Euro 2020. Giải đấu bóng đá châu Âu cũng bị hoãn 1 năm vì dịch bệnh. Các nhà máy của công ty ở Đông Hoản vẫn đang hoạt động, nhưng rất khát đơn hàng.

“Xuất khẩu Trung Quốc lao dốc trong những tháng tới là điều không thể tránh khỏi”, nhà kinh tế trưởng Lu Ting thuộc Nomura International viết trong báo cáo gửi khách hàng hôm 24/3.

Những ngày qua, chính quyền Trung Quốc liên tục kêu gọi các doanh nghiệp khôi phục hoạt động sản xuất sau khi tạm thời khống chế dịch Covid-19. Khảo sát của Bloomberg cho thấy các hoạt động sản xuất của Trung Quốc quả thực đã nhích lên từ mức đáy hồi tháng 2.

Nhưng giờ các nhà sản xuất Trung Quốc lao đao với việc thị trường quốc tế bị thu hẹp. Tại Thiệu Hưng thuộc tỉnh Chiết Giang, nơi nổi tiếng với mặt hàng dệt may, chủ các nhà máy đứng ngồi không yên vì số đơn hàng bị hủy tăng lên mức kỷ lục.

Vừa mở cửa trở lại trong tháng này, 78% doanh nghiệp phản ánh tình trạng đơn hàng sụt giảm và 65% thông báo đơn hàng bị hủy. Các doanh nghiệp nhỏ và thiếu nguồn lực tài chính càng khốn đốn vì hàng hóa tồn động, khách hàng trì hoãn trả tiền.

 


Hàng loạt nhà sản xuất Trung Quốc đang đối mặt với khó khăn. Ảnh: Reuters.

“Hàng hóa bị tồn đọng quá nhiều. Khách hàng không thể chuyển tiền cho chúng tôi vì các ngân hàng đóng cửa, nhân viên phải làm việc từ nhà”, ông Janny Zhou thuộc một công ty sản xuất phụ tùng với 200 nhân viên ở Thái Châu buồn bã nói.

Hiện, chính quyền Trung Quốc đang tập trung hỗ trợ người lao động giữ công ăn việc làm dù thu nhập sụt giảm. Chính quyền các địa phương cho phép doanh nghiệp chậm nộp tiền bảo hiểm xã hội, nhưng vẫn chưa có thêm biện pháp cụ thể nào để giúp các công ty sản xuất đối phó với tình trạng hiện tại.

Mới đây, Bộ Thương mại Trung Quốc thừa nhận tình trạng hủy đơn hàng leo thang và cam kết sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu bằng những biện pháp như giảm thuế, bảo hiểm và cung cấp tín dụng. Bắc Kinh cũng hứa giúp doanh nghiệp xây kho ngoại quan, hợp lý hóa thủ tục hải quan…

Nhà kinh tế Harry Hu thuộc Macquarie Group cảnh báo: “Điều tồi tệ nhất vẫn chưa xảy ra với xuất khẩu và chuỗi cung ứng. Trong cả năm nay, xuất khẩu của Trung Quốc chắc chắn sẽ giảm 10% hoặc hơn”.

Nguồn:https://news.zing.vn/cu-soc-virus-thu-hai-khien-cac-nha-may-trung-quoc-lao-dao-post1064962.html

 


Số ca nhiễm ở Mỹ vượt 100.000, TT Trump huy động 1 triệu lính dự bị

Số ca nhiễm virus corona ở Mỹ vượt 100.000 ca theo số liệu theo dõi của đại học Johns Hopkins tối 27/3. Mỹ là nước đầu tiên trên thế giới vượt ngưỡng này.

Theo tính toán này, tổng cộng Mỹ đã có 100.717 ca nhiễm với tâm điểm dịch lúc này là bang New York, nơi hiện chiếm hơn một nửa trường hợp nhiễm bệnh. Mỹ là nước đầu tiên trên thế giới vượt qua ngưỡng 100.000 ca bệnh.

Mỹ hiện nhiều hơn nước có số ca nhiễm nhiều thứ 2 là Italy khoảng 15.000 ca và hơn Trung Quốc, nơi dịch bùng phát từ tháng 12/2019, khoảng 20.000 ca.


Nhân viên y tế bên ngoài bệnh viện Elmhurts ở New York, tâm điểm dịch lớn nhất nước Mỹ lúc này. Ảnh: Reuters.

Tốc độ tăng ngày càng cao

Số người tử vong vì Covid-19 tại Mỹ trong 24 giờ qua là 359, cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát. Tổng số trường hợp tử vong vì Covid-19 tại Mỹ đến nay đã lên tới 1.545.

Tỷ lệ tử vong ở Mỹ là khoảng 1,5% so với tỷ lệ khoảng 10,5% ở Italy.

Đại dịch bùng phát đã thay đổi cuộc sống tại Mỹ, khi hàng triệu người được yêu cầu việc tưởng chừng như không tưởng chỉ 1-2 tuần trước: không đi làm, không tới trường, không rời khỏi nhà trừ một số trường hợp hãn hữu ngoại lệ.

Yêu cầu người dân ở trong nhà ban đầu được áp dụng tại California, sau đó được triển khai tại nhiều bang khắp cả nước.

Tổng thống Trump hôm 27/3 cho biết chính quyền Mỹ sẽ đẩy mạnh sản xuất và mua sắm để có thêm 100.000 máy thở trong 100 ngày tới để phục vụ cuộc chiến chống đại dịch.

Tổng thống Trump nhấn mạnh ưu tiên của chính quyền Mỹ là "mạng sống và sự an toàn của người dân, sau đó mới là nền kinh tế".

Nhân viên y tế vận chuyển một bệnh nhân nghi nhiễm bên ngoài bệnh viện Presbyterian ở Manhattan. Ảnh: New York Times

Tổng thống Trump cho biết sẽ xem xét các khuyến nghị từ nhóm cố vấn về phương hướng đối phó với đại dịch Covid-19 trong tuần tới, khi ông cân nhắc dừng phong tỏa một số khu vực tại Mỹ.

Nhà lãnh đạo nước Mỹ cho biết những khu vực dịch bệnh bùng phát nghiêm trọng sẽ còn tiếp tục bị phong tỏa. Tuy nhiên, ông Trump cho biết "các khu vực khác của đất nước không thực sự bị ảnh hưởng" sẽ được thảo luận.

Huy động 1 triệu lính dự bị

Tổng thống Trump hôm 27/3 đã ra sắc lệnh hành pháp cho phép Lầu Năm Góc huy động 1 triệu quân nhân dự bị của Vệ binh quốc gia thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ cuộc chiến chống lại đại dịch.

Sắc lệnh của Tổng thống Trump ủy quyền cho Bộ Quốc phòng và Bộ An ninh nội địa Mỹ triệu tập quân nhân dự bị phục vụ trong thời gian không quá "24 tháng liên tiếp".

"Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hoặc Bộ trưởng Bộ An ninh nội địa sẽ bảo đảm tham vấn phù hợp với các quan chức liên quan về việc sử dụng các đơn vị thuộc lực lượng dự bị của Vệ binh quốc gia", sắc lệnh của Tổng thống Trump có đoạn.


Quân đội Mỹ triển khai ở trung tâm triển lãm Javits ở New York hôm 27/3. Ảnh: Reuters.

"Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hoặc Bộ trưởng Bộ An ninh nội địa sẽ bảo đảm tham vấn phù hợp với quan chức liên quan về việc sử dụng các đơn vị thuộc lực lượng dự bị của Vệ binh quốc gia", sắc lệnh của Tổng thống Trump có đoạn.

Tổng thống Trump cho biết đã yêu cầu chính phủ Mỹ "sử dụng mọi quyền lực hiện có theo đạo luật Sản xuất quốc phòng" để yêu cầu các tập đoàn công nghiệp "chấp nhận, thực hiện và ưu tiên đơn hàng sản xuất máy thở của chính phủ".

General Motors và Ventec, hai tập đoàn được chính phủ Mỹ đặt hàng, cho biết máy thở đã bắt đầu được sản xuất và sẽ được đưa tới các bệnh viện "nhanh nhất trong tháng tới".

Đỉnh dịch New York có thể đạt 21 ngày tới

Tới ngày 27/3, 223 triệu dân tại ít nhất 24 bang, 74 hạt, 14 thành phố và 1 vùng lãnh thổ đã được yêu cầu ở trong nhà tối đa.

Với 25.573 người dương tính với virus corona, thành phố New York hiện là ổ dịch lớn nhất tại nước Mỹ, chiếm khoảng 25% số ca mắc bệnh.

Thống đốc bang New York Andrew Cuomo đã gọi đại dịch Covid-19 là "tàu tốc hành" nhắm vào bang của ông, ám chỉ đại dịch bùng phát nhanh chóng.

"Chúng tôi cho rằng đỉnh dịch có thể tới trong vòng 21 ngày", ông Cuomo cho biết.

Số ca tử vong được ghi nhận tại bang New York đã lên tới 527, cao hơn đáng kể so với con số 400 được công bố trước đó. Gần 1.600 bệnh nhân tại New York đang nguy kịch và cần chăm sóc tăng cường.

"Số người chết (vì Covid-19) sẽ tiếp tục tăng lên, đó là tin tồi tệ nhất tôi phải thông báo tới người dân New York", ông Cuomo cho biết.

Trong ngày 27/3, Thị trưởng New York Bill de Blasio cho biết thành phố sẽ thả 450 tù nhân do lo ngại sự lây lan của virus corona. Trước đó, New York đã thả 375 tù nhân vào tối 26/3 vì lý do tương tự.

Đầu tuần này, Mỹ đã vượt qua Trung Quốc và Italy về số ca nhiễm bệnh. Số trường hợp được phát hiện dương tính với Covid-19 tăng nhanh trong vài ngày qua khi xét nghiệm được tiến hành trên diện rộng.

Nguồn:https://news.zing.vn/so-ca-nhiem-o-my-vuot-100000-tt-trump-huy-dong-1-trieu-linh-du-bi-post1064217.html

 


CÔNG TY TNHH
GIA LÊ NGUYÊN
02 Đường 36, P.6, Q.4, TP.HCM
(28) 3945 1725 - (28) 3945 1726
(28) 3945 1728 - (28) 3945 1730
gialenguyenvpp@gmail.com
www.gialenguyen.com

Hổ trợ trực tuyến

Ms Oanh
0918470608
Mr Minh
0918735173
Ms Hằng
0933848376
Ms Trinh
0912778912